Điện thoại đặt hàng: (08) 6676 2293

TIN TỨC

Làm thế nào để giúp bé trở thành một người biết lắng nghe

Trở thành một người biết lắng nghe sẽ giúp bé thành công trong tương lai. Nếu bé không biết lắng nghe mọi sự hướng dẫn từ mọi người xung quanh, ở trường học, hay lúc vui chơi  thì bé sẽ gặp phải những khó khăn . Trẻ em thường có phản xạ nghe rất tốt, chính điều đó là lợi thế giúp bé có sự phát triển về mặt xã hội trong giai đoạn này.

Ở đây có 7 cách mà bạn có thể giúp bé trở thành một người biết lắng nghe:

Đầu tiên bạn hãy là người biết lắng nghe

Đừng bao giờ ngắt lời bé khi bé đang kể cho bạn nghe một câu chuyện, hay bạn phải tập trung nghe câu chuyện của bé chứ đừng vừa nghe bé kể vừa đọc sách hay trò chuyện với một người khác. Bạn hãy tập trung lắng nghe bé khi bé muốn chia sẻ hay muốn kể một vấn đề nào đó  hay muốn cho bạn xem một thứ gì đó.Nếu bạn muốn bé lắng nghe lời bạn nói thì trước tiên bạn phải cho bé thấy rằng bạn đã lắng nghe bé nói. Thông thường trẻ được lắng nghe thì sau này sẽ trở thành người biết lắng nghe.

Nhớ rằng hãy lắng nghe cách bạn nói, bạn có biết rằng phong cách nói chuyện của bạn hay cách bạn giao tiếp với mọi người xung quanh thì rất giống với ba mẹ của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi, bạn hãy chú ý nhiều hơn về cách nói chuyện hay lời nói của bạn với mọi người xung quanh. Bởi chính cách bạn giao tiếp sẽ phần nào ảnh hưởng đến phong cách giao tiếp cũng như tính cách của bé sau này. Vì thế bạn nên cẩn thận hơn trong giao tiếp của mình khi đứng trước mặt bé.


Nếu bạn muốn bé lắng nghe và hoàn thành các yêu cầu bạn đưa ra thì bạn hãy đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho bé trong mỗi nhiệm vụ.

Ví dụ nếu bạn muốn bé hình thành thói quen rửa tay thì bạn hãy nói với bé: “ ba ( mẹ) muốn con hãy vào phòng tắm rửa tay thật sạch, rồi sau đó xuống đây gặp ba ( mẹ )”

Hãy nhớ rằng sự hướng dẫn bé tùy thuộc vào độ tuổi của bé. Nếu bé 2 tuổi thì bạn hãy giải thích cho bé dễ hiểu “ Con rửa tay thật sạch nhé và sau đó xuống đây” nhưng nếu là bé 3, 4 tuổi thì bạn cần phải giải thích nhiều hơn vì lúc này bé đã có nhận  thức rõ ràng.

Để bé trở thành người biết lắng nghe, bạn không chỉ hướng dẫn bé biết lắng nghe người khác mà còn phải dạy bé trở thành người độc lập


Hãy khen ngơi bé khi bé làm tốt

Bạn hãy nói cám ơn khi bé giúp bạn một công việc nào đó. Chính điều đó sẽ giúp bé cảm thấy vui hơn và muốn giúp bạn nhiều hơn và khi đó bé sẽ có xu hướng biết lắng nghe, biết vâng lời và làm theo yêu cầu của bạn để được bạn khen.


Giữ lời hứa

Ví dụ nếu bạn muốn cho bé bánh và nói cho bé nhiều hơn 2 cái bánh nếu bé ngoan, thì bạn hãy giữ đúng lời hứa như ban đầu


Hãy chỉ ra những hậu quả nếu bé làm sai

Ví dụ nếu bạn muốn bé rời khỏi chiếc đu quay của công viên thì thay vì yêu cầu bé rời khỏi chiếc đu quay ngay lập tức vì sợ bé ngã thì chắc chắn bé sẽ không xuống mà còn muốn chơi tiếp thậm chí còn phá phách hơn. Chính vì thế bạn hãy chỉ  ra cho bé nếu bé còn làm những hành động như vậy sẽ khiến bé bị đau, bị ngã, bé sẽ sợ và không muốn tiếp tục hành động như vậy.

Đọc sách, truyện và chia sẻ cùng bé

Hãy dành thời gian của bạn để cùng bé đọc sách, hay chia sẻ với bé các câu chuyện mà bé gặp ở trường. Chính điều đó sẽ làm bạn ngày càng hiểu bé, sẽ khiến bé muốn kể cho bạn nghe nhiều câu chuyện ở trường. Khi bạn kết thúc câu chuyện bạn hãy yêu cầu bé kể lại câu chuyện xem bé có tập trung lắng nghe câu chuyện hay không.

Nhưng cũng đừng ép buộc bé phải nghe những câu chuyện mà bé không thích, bởi điều đó sẽ làm bé dễ chán và không muốn đọc sách. Bạn hãy mua cho bé những quyển sách có nhiều hình để bé có hứng thú và tập trung đọc sách hơn.


Hãy cùng bé chơi các trò chơi liên quan đến kỹ năng nghe

Bạn có thể chơi đùa cùng bé bằng các trò chơi liên quan đến âm nhạc như mở nhạc và nhảy cùng bé, điều đó sẽ khiến bé rất thích thú và làm những động tác rất đáng yêu như nhón chân hay nhảy lung tung khắp nhà theo lời nhạc

Hoặc bạn cũng có thể chơi trò Tượng đứng yên để tăng khả năng cảm nhận nhạc và phản xạ tốt khi nào nhạc dừng lại. Hay bạn có thể cùng bé hát bài B-I-N-G-O để giúp bé nghe và phản xạ tốt hơn mà lại rất thú vị nữa


Tin liên quan

DANH MỤC

CHỦ ĐỀ

MÀU NỀN:

HÌNH NỀN: