Điện thoại đặt hàng: (08) 6676 2293

TIN TỨC

Con bạn có phải là người học bằng thị giác ?

Như thế nào là một người học bằng thị giác?

Thật dễ dàng để phát hiện một người học bằng thị giác trong một lớp học. Đó là người ngồi một góc lặng lẽ đọc lướt qua tất cả mọi ngóc ngách của quyển sách, hoặc là người đang chơi giải câu đố hoặc hình dạng và chữ. Nếu con bạn là người học bằng thị giác, bạn có thể nhận thấy rằng trẻ có một niềm say mê và năng lực quan sát: trẻ sẽ nhìn đôi môi bạn chuyển động khi bạn nói hoặc chú ý đặc biệt tới những gì bạn làm khi bạn mô tả cái gì đó. Đó là bởi vì người học bằng thị giác chủ yếu dựa vào cảm giác của tầm nhìn để nhận biết, hiểu và ghi nhớ thông tin. Nếu không “nhìn thấy” họ sẽ không thể hiểu một cách đầy đủ và trọn vẹn.

Những người làm giáo dục đã chia những người học bằng thị giác thành 2 nhóm: những người học qua hình ảnh và những người học qua từ ngữ. Nhiều trẻ có sự hỗn hợp của cả hai mặc dù một số chỉ nghiêng về một mảng hoặc hình ảnh hoặc ngôn ngữ, theo Mariama Willis và Victoria Hodson, tác giả của cuốn khám phá phong cách học của trẻ. Những trẻ học qua hình ảnh nghĩ bằng hình ảnh, nếu bạn hỏi trẻ có phải con voi màu xám không, trong đầu trẻ gợi lên hình ảnh của một con voi mà trẻ đã thấy ở sở thú hoặc ở một bức ảnh nào đó. Những trẻ học qua từ ngữ, học cách đọc rất nhanh và dễ dàng nhớ được cách đánh vần chính xác của từ ngữ. Chúng cũng là những người thích tập luyện viết và tạo ra những con chữ. Nếu bạn hỏi một đứa trẻ học qua từ ngữ có phải con voi màu xám, thứ xuất hiện đầu tiên trong đầu trẻ là chữ “con voi” và sau đó trẻ mới cố gắng nhắc nhớ lại những gì trẻ đã nhìn thấy trong một cuốn sách về động vật.

Học bằng thị giác

Những người học bằng thị giác chia làm 2 nhóm

Lợi ích của việc biết được phong cách học tập của con mình là gì?

Biết được cách con bạn học và xử lý thông tin là một điều có giá trị mà bạn có thể sử dụng để giúp trẻ học tốt hơn ở trường và phát triển niềm yêu thích đối với việc học tập. Những chuyên gia giáo dục đã xác định rằng có 3 loại phong cách học chính: xúc giác, thị giác và thính giác. Khi học một nội dung toán học mới, ví dụ một người học bằng thị giác sẽ nắm bắt các tài liệu quan trọng nhanh hơn bằng cách nhìn giáo viên giải quyết vấn đề trên bảng hoặc nhìn cách chính mình giải quyết bằng những tài liệu cụ thể. Một người học bằng thính giác sẽ hiểu các nội dung nếu họ có thể lắng nghe giáo viên giải thích và trả lời những câu hỏi thắc mắc. Một người học bằng xúc giác sẽ cần sử dụng những vật khối, một bàn tính hoặc những công cụ tính toán khác để thực hành những nội dung mới.

Phương pháp học
Có 3 phong cách học tập chính

Nếu bạn hiểu con bạn là một người học bằng thị giác (mặc dù phong cách có thể thay đổi theo theo thời gian) và do đó trẻ cảm thấy tốt nhất khi sử dụng tầm nhìn để khám phá thế giới. Bạn có thể phát huy điểm mạnh của trẻ và kết hợp với những phương pháp học khác, xúc giác và thính giác. Sự kết hợp giữa các phong cách này được khuyến khích nhiều hơn.

Và điều này không chỉ là lý thuyết. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thuận tiện trong phong cách học của trẻ có thể làm tăng đáng kể hiệu suất học tại trường. Nhiều nhà nghiên cứu dựa trên những chương trình học đặc biệt được phát triển bởi Rita Dunn, giám đốc của trung tâm nghiên cứu về phong cách học tập và giảng dạy ở đại học học St.Jonh’s ở New York. Những bằng chứng thuyết phục: 2 trường tiểu học ở Bắc Carolina đã có thể tăng điểm thành tích kiểm tra của học sinh từ 30 lên đến 83 trong khoảng thời gian hơn 3 năm. Và vào năm 1992, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ mỹ thấy rằng việc chú tâm vào phong cách học tập của trẻ em là một trong những số ít các chiến lược cải thiện điếm số của học sinh trong những kì thi quốc gia.

Tôi có thể làm gì để giúp trẻ phát triển vượt trội về khả năng hình ảnh ở giai đoạn giáo dục mầm non và mẫu giáo?

Cách tốt nhất để hỗ trợ trẻ đó là hãy thỏa mãn niềm đam mê của trẻ và cung cấp cho trẻ những vật liệu cần thiết để học. “Hãy chú ý đến những gì con bạn làm và cố gắng tiếp cận từ lúc đó”, Kurt  Fischer, giám đốc tại đại học Havard cho biết. Nếu con bạn thích chơi game, hãy cho trẻ chơi trò chơi ghép hình, có thể trau dồi kỹ năng ghi nhớ và sự tập trung. Luôn có những quyển sách có sẵn để trẻ có thể xem những hình ảnh hoặc cố gắng để đọc từ. “Một trong những sự dự đoán tốt nhất cho sự thành công ở trường học là số lượng sách trẻ xem ở nhà và thời gian bố mẹ dành để đọc với trẻ là bao nhiêu”, Fischer nói. Và mặc dù là điều không được khuyến khích cho tất cả các trẻ em nhưng việc học bằng thị giác có thể có nhiều lợi ích hơn từ chương trình giáo dục truyền hình vì việc xem sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu hơn.

Dù bạn làm gì hãy chắc chắn rằng các hoạt động sẽ thích hợp cho sự phát triển của trẻ. Trẻ học mầm non và mẫu giáo đang cố gắng nắm vững những nguyên tắc cơ bản như bảng chữ cái và các phép đếm. Những trẻ phát triển hơn đã bắt đầu đọc và có thể hiểu được những điều cơ bản của phép cộng và phép trừ. Nên nếu con bạn phản ứng với những hình ảnh hơn là những con chữ, hãy tìm những cuốn sách có nhiều hình ảnh thú vị kèm theo những câu chuyện để khuyến khích trẻ đọc sách. Dành nhiều thời gian để trẻ tiếp xúc bảng chữ cái nếu trẻ thích chữ cái và từ ngữ. Tiếp cận toán học và các môn học khác cùng một cách, sử dụng hình ảnh minh họa và đồ thị nếu trẻ thích những hình ảnh và những con số.

Bảng chữ cái
Cho trẻ mầm non tiếp xúc với từ ngữTin liên quan

DANH MỤC

CHỦ ĐỀ

MÀU NỀN:

HÌNH NỀN: